UFABETWIN ลีกฟุตบอลใดในยุโรป ที่ขายนักเตะได้กำไรมากที่สุด

UFABETWIN

UFABETWIN  ถอดรหัสเงินล้าน เหตุใดลีกลูกหนังโปรตุเกสจึงสร้างรายได้มหาศาลจากการขายนักเตะ

ตลอด 10 ปีที่ผ่านมามี 4 ทีมจากโปรตุเกสที่ขายนักเตะทำกำไรได้ติด 10 อันดับแรกของโลก นั่นคือ เบนฟิก้า, เอฟซี ปอร์โต้, สปอร์ติ้ง ลิสบอน และ บราก้า โดยเฉพาะเบนฟิก้าและปอร์โต้ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับ 1 และอันดับ 2 ตามลำดับ  เหตุใดลีกโปรตุเกสจึงสามารถขายนักเตะได้ราคาแพงและได้กำไรก้อนโตมา ?  คุมบราซิล คุมทรัพยากรลูกหนัง

สิ่งที่ทำให้ลีกโปรตุเกสสร้างกำไรจากการขายนักฟุตบอลได้มหาศาล ไม่ใช่เพราะประเทศแห่งนี้เต็มไปด้วยยอดนักเตะระดับโลกทั่วทุกถนนหรือตรอกซอกซอย แต่ในทางตรงกันข้ามโปรตุเกสคือลีกอันดับหนึ่งที่ดูดผู้เล่นจากประเทศที่ผลิตนักฟุตบอลคุณภาพอันดับหนึ่งของโลกอย่าง “บราซิล”

ความสำเร็จของวงการลูกหนังโปรตุเกสในปัจจุบันไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่มีรากฐานความสำเร็จสืบเนื่องมาตั้งแต่ปี 1500 หรือ 522 ปีก่อนเวลาในปัจจุบัน เพราะในปี 1500 คือปีที่โปรตุเกสยึดแผ่นดินบราซิลเป็นประเทศอาณานิคม หลังจากนั้นความสัมพันธ์ระหว่างโปรตุเกสและบราซิลก็ผูกสัมพันธ์กันแน่นแฟ้นเรื่อยมา

ประเทศใหญ่ทางอเมริกาใต้แห่งนี้คือดินแดนตัวกลางในการค้าขายของโปรตุเกส สิ่งใดที่ชาติจากยุโรปต้องการ พวกเขาสามารถหาได้ที่บราซิลแบบที่เรียกได้ว่าไม่ขาดตกบกพร่อง การค้าขายระหว่างโปรตุเกสและบราซิลดำเนินไปด้วยดีมาตลอด แม้ว่าในปี 1822 บราซิลจะประกาศตัวเป็นเอกราชออกจากโปรตุเกส แต่ความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองชาติก็ยังคงเป็นเชิงบวกเช่นเดิม มีการค้าขาย พึ่งพาอาศัย และแลกเปลี่ยนทรัพยากรต่าง ๆ ระหว่างกันตามปกติ

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป บราซิลก็ได้ค้นพบทรัพยากรรูปแบบใหม่ที่สร้างรายได้ให้กับประเทศ นั่นคือ “นักฟุตบอล” ทุกอย่างไม่ต่างจากในอดีต ความสัมพันธ์อันแนบแน่นในหลายด้านทำให้สโมสรฟุตบอลในโปรตุเกสนิยมซื้อแข้งจากแดนบราซิลมาใช้ในการพัฒนาวงการลูกหนังของประเทศ

นอกจากจะซื้อง่ายขายคล่อง โปรตุเกสยังได้เปรียบประเทศอื่น ๆ หลายด้านในการช่วยให้นักเตะบราซิลปรับตัวได้ง่ายกับชีวิตที่ไกลบ้านเกิด … สิ่งแรกคือเรื่องของภาษา เพราะบราซิลใช้ภาษาประจำชาติเป็นภาษาโปรตุเกส อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากการเป็นเมืองขึ้นภายใต้การปกครองของโปรตุเกสมายาวนานกว่า 300 ปี

UFABETWIN

ข้อต่อมาคือเรื่องของวัฒนธรรม เนื่องจากโปรตุเกสมีอำนาจเหนือแผ่นดินบราซิลมาหลายร้อยปี

ชาวโปรตุกีสจึงวางรากฐานวัฒนธรรมมากมายไว้ที่นั่น ทั้งเรื่องของศาสนา, สิ่งก่อสร้าง, เพลง และอีกหลายสิ่งหลายอย่าง จนเรียกได้ว่าชาวบราซิลแทบไม่ต้องปรับตัวมากนักกับการย้ายมาใช้ชีวิตที่โปรตุเกส

อีกทั้งในปัจจุบันเชื้อสายของคนโปรตุเกสและบราซิลแทบจะเรียกได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวกัน เพราะการแต่งงานระหว่างคนทั้งสองชาติเกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติ มีประชากรที่ถือทั้งสองสัญชาติทั้งโปรตุเกสและบราซิลอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นในแง่หนึ่งโปรตุเกสกับบราซิลจึงถือเป็นเมืองพี่เมืองน้องของจริงผ่านความสัมพันธ์ทางสายเลือด

นอกจากนี้หากย้อนไปในปี 2012 ชาวโปรตุเกสได้ลงผลโหวตว่าชาวบราซิลคือคนต่างชาติที่พวกเขารักมากที่สุด เห็นได้ชัดว่าโปรตุเกสเปิดรับบราซิลเป็นส่วนหนึ่งของสังคมอย่างแท้จริง ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่ช่วยให้คนบราซิลปรับตัวได้ง่ายมากกับชีวิตที่โปรตุเกส

รวมถึงทางบราซิลและโปรตุเกสได้กระชับความสัมพันธ์ทางการฑูตในรูปแบบพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นมิตรชั้นหนึ่งของกันและกัน ที่ไม่เพียงแต่จะกำหนดทิศทางทางการเมืองและเศรษฐกิจไปในทิศทางเดียวกันแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังมีข้อตกลงที่จะช่วยเหลือกัน โดยเฉพาะทางโปรตุเกสที่มีหน้าที่ต้องเข้าไปคอยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับบราซิลอยู่เสมอ รวมถึงคอยพัฒนาสภาพความเป็นอยู่ให้กับคนบราซิลอีกด้วย

ในแง่หนึ่งการดึงตัวนักฟุตบอลฝีเท้าดีออกจากบราซิลมายังโปรตุเกส นอกจากจะเป็นการฉีดเงินเข้าไปแล้วยังเป็นการช่วยให้คนบราซิลได้พบกับชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งชาติให้ชื่นมื่นสืบเนื่องต่อไป

เปิดรับนักเตะต่างชาติ นักเตะบราซิลถือเป็นส่วนสำคัญของลีกฟุตบอลโปรตุเกส จากฤดูกาล 2021-22 ที่ผ่านมา ลีกสูงสุดของโปรตุเกสมีแข้งชาวบราซิลคิดเป็น 25 เปอร์เซ็นต์ของลีก ไม่ห่างกันนักกับแข้งชาวโปรตุเกสที่คิดเป็น 41 เปอร์เซ็นต์

แต่หากมองในภาพรวมลีกโปรตุเกสเปิดกว้างกับนักเตะต่างชาติเป็นอย่างมาก ปัจจุบันลีกสูงสุดโปรตุเกสมีค่าเฉลี่ยนักฟุตบอลต่างชาติเยอะกว่า บุนเดสลีกา เยอรมัน, เซเรีย อา อิตาลี, ลา ลีกา สเปน, ลีกเอิง ฝรั่งเศส และอีกหลายลีก โดยในปัจจุบัน ลีกา โปรตุกีส คือลีกฟุตบอลในยุโรปที่มีนักเตะต่างชาติค้าแข้งเป็นอันดับที่ 2 เป็นรองแค่พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เท่านั้น

ข้อแตกต่างของพรีเมียร์ลีก กับ ลีกา โปรตุกีส คือ ขณะที่ลีกอังกฤษเต็มไปด้วยนักเตะชื่อดังจากทั่วโลกที่ต้องใช้เงินมหาศาลซื้อตัวนักเตะเหล่านั้นมาร่วมทีม และทำให้ในปัจจุบัน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เป็นลีกที่ใช้เงินซื้อนักเตะมากที่สุดในโลก

UFABETWIN

 

ทางฝั่งของโปรตุเกสกลับเต็มไปด้วยนักเตะโนเนมที่รอวันสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองเพื่อย้ายไปอยู่กับทีมดังระดับโลก

นี่จึงทำให้สโมสรฟุตบอลโปรตุเกสซื้อนักเตะราคาถูกเข้ามาได้เป็นจำนวนมาก และสามารถขายออกไปได้ในราคาแพงกว่าเดิมหลายเท่า ยามแข้งรายนั้นมีชื่อเสียงโด่งดัง

การเทียบพรีเมียร์ลีกคงทำให้เห็นข้อแตกต่างในการทำธุรกิจฟุตบอลที่ชัดเจนอยู่แล้ว แต่สำหรับประเทศอื่นที่ต้องการจะปั้นนักฟุตบอลเพื่อขายเอากำไรเหมือนกับโปรตุเกส เช่น เนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, ออสเตรีย, เบลเยียม เหตุใดจึงไม่ประสบความสำเร็จแบบเดียวกับโปรตุเกส ?

คำตอบคือกฎของการลงทะเบียนนักเตะในฟุตบอลลีกของแต่ละประเทศ จุดนี้โปรตุเกสวางแผนมาอย่างดี พวกเขาวางกฎที่เอื้อให้นักฟุตบอลโนเนมจากต่างชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของฟุตบอลลีกได้โดยง่ายไว้

ขณะที่ฝรั่งเศสกำหนดให้ลงชื่อนักเตะนอกสหภาพยุโรปได้ไม่เกิน 4 คน, ออสเตรียไม่เกิน 7 คน, ตุรกีไม่เกิน 14 คน โปรตุเกสกลับไม่มีข้อจำกัดในเรื่องนี้ ทำให้พวกเขามีทรัพยากรนักฟุตบอลเข้าสู่ประเทศมากกว่า และยังสามารถหาแข้งฝีเท้าดีจากทั่วโลกต่างจากหลายชาติที่ต้องอยู่ในกรอบของการใช้นักเตะภายในสหภาพยุโรปเป็นส่วนใหญ่เท่านั้น

นอกจากนี้บางลีกยังมีการจำกัดโอกาสในการลงทะเบียนนักเตะด้วยจำนวนที่จำกัด เช่น เบลเยียมถึงจะไม่มีการจำกัดโควตานักเตะนอกอียู แต่ก็สามารถส่งชื่อนักเตะได้เพียง 25 คน หรือตุรกีที่ส่งได้เพียง 24 คน ขณะที่โปรตุเกสกลับส่งชื่อได้ถึง 61 คน ซึ่งมันเปิดโอกาสให้ทีมในโปรตุเกสได้เซ็นนักเตะแบบทิ้งขว้างได้สบาย ๆ คนไหนเล่นดีก็เก็บไว้ใช้ คนไหนผลงานไม่เข้าตาก็ปล่อยยืม หรือจะขายทิ้งทีหลังก็ยังได้

จะมีแต่ลีกดัตช์ของเนเธอร์แลนด์เท่านั้นที่เรื่องของกฎการลงทะเบียนนักเตะสามารถวัดกับโปรตุเกสได้ เพราะไม่มีการกำหนดผู้เล่นโควตานอกสหภาพยุโรป และไม่มีการจำกัดนักเตะที่ใช้ในแต่ละฤดูกาล โดยจะลงชื่อเท่าไหร่ก็ได้ เรียกได้ว่าลิเบอรัลสุด ๆ ตามสไตล์ของชาวดัตช์จริง ๆ

ทั้งที่เปิดเสรีขนาดนี้ ในความเป็นจริงแล้วลีกสูงสุดของเนเธอร์แลนด์มีนักเตะต่างชาติอยู่ที่ 41.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ห่างจากลีกโปรตุเกสมากพอสมควร นอกจากนี้นักเตะต่างชาติในโปรตุเกสส่วนใหญ่มาจากดินแดนนอกทวีปยุโรป ทั้ง บราซิล, อาร์เจนตินา, ญี่ปุ่น, โคลอมเบีย, กานา, แองโกลา, อุรุกวัย, ไอวอรี่ โคสต์ จนเรียกได้ว่าซื้อไปทั่ว

ขณะที่ลีกดัตช์กลับมีนักเตะต่างชาติเป็นเพื่อนร่วมสหภาพยุโรปแทบทั้งสิ้น โดยเน้นหนักไปที่ประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ทั้ง สวีเดน, นอร์เวย์, เดนมาร์ก รวมถึงชาติบ้านใกล้อย่าง เยอรมัน, ฝรั่งเศส และ เบลเยียม โดยมีแค่โมร็อกโกเพียงชาติเดียวเท่านั้นที่เป็นประเทศนอกสหภาพยุโรปที่มีนักเตะต่างชาติเล่นอยู่ในเนเธอร์แลนด์มากกว่า 10 คน

UFABETWIN